fbpx

Behind the Songs by Earn Piyada

Behind the Songs by Earn Piyada

อัลบั้มรวมเพลง ผลงานของเอิ้น พิยะดา

 • รักก็คือรัก Ft. แอน ธิติมา (OST. ฟ้าสวย เลนส์ใส)
 • อยากจะมีใครให้รัก Ft. แอร์ ภัณฑิลา
 • คิดถึงคนไกล Ft. ตุ๊กตา 2 become 1
 • วันที่เธอไม่สบาย Ft. วารุศ Seven dogs
 • เสียใจไม่ต่างกัน Ft. Brabanner
 • เพื่อนรัก..รักเพื่อน Ft. Toffy นิชาภา
 • ยืนไม่ไหว Ft. แอร์ ภัณฑิลา
 • ไม่เคยจะห่างกัน Ft. วิน ศิริวงศ์
 • ความดีไม่เคยหายไป Ft. เอิ้น พิยะดา
 • เธอเท่านั้น Ft. ขลุ่ย วชิระ
 • แรงบันดาลใจ Ft. แอน ธิติมา/แอร์ ภัณฑิลา/เอิ้น พิยะดา
 • รักก็คือรัก Ft. แอน ธิติมา (OST. ฟ้าสวย เลนส์ใส) Verse

“เอิ้นเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาๆ ที่ทำทุกอย่างด้วยความรัก ด้วยความตั้งใจ คิดและมองโลกในมุมที่ทำให้มีความสุขโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน คือคำนิยามตัวเองของ หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เลือกทางเดินชีวิตในแบบที่ใครหลายคนอาจมองว่าเป็นไปไม่ได้…การเป็นหมอและนักแต่งเพลงในเวลาเดียวกัน…หลายคนตั้งคำถามกับนักแต่งเพลง ที่น่าจับตามองที่สุดของปีโดยนิตยสาร DDT และได้รับรางวัลคนเก่งแห่งปีของนิตยสาร Classroom ว่าอะไรทำให้เธอเลือกเส้นทางนี้ และมาไกลได้ถึงขนาดนี้?

ชีวิตของคุณหมอนักแต่งเพลงคนนี้ไม่ธรรมดา…ด้วยฐานะนักเรียนทุนพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือในสมัยมัธยมต้น ถือเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจในชีวิต ที่หมอเอิ้นยกให้เป็นเกียรติยศสูงสุดและยิ่งผลักดันให้ความเป็นนักกิจกรรมตัวยงของเธอต้องดำเนินควบคู่ไปพร้อมกับความรับผิดชอบในด้านการเรียน “เอิ้นทำกิจกรรมเยอะมาก แต่ยิ่งไปทำกิจกรรมมากเท่าไหร่ ก็ต้องบังคับตัวเองให้กลับมาอ่านหนังสือมากขึ้นเท่านั้น การใช้ชีวิตแบบนี้ทำให้เอิ้นรู้จักบริหารเวลาและเตือนตัวเองเสมอว่า เราต้องรับผิดชอบนะ” และเมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของชีวิตนักเรียน การสอบเอนทรานซ์ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเด็กสาวที่ไม่เคยคิดว่าอยากจะเป็นหมอ “ไม่เคยคิดเลยว่า อยากจะเป็นหมอ ตอนนั้นเอิ้นอยากเรียนนิเทศฯ อยากทำงานโฆษณา แต่หลังจากคุยกับคุณพ่อแล้ว และต้องสูญเสียคุณพ่อไปเพราะโรคมะเร็งตับในช่วงสอบเอนทรานซ์ เอิ้นตัดสินใจที่จะเป็นหมอ บอกกับตัวเองว่า จะดูแลรักษาคนอื่นแทนที่คุณพ่อ จะเรียนหมอเพื่อคุณพ่อคุณแม่” แต่การสอบเอนทรานซ์ครั้งแรก หมอเอิ้นสอบติดคณะวิศวะฯ ซึ่งผิดจากที่คาดหวังไว้มาก “1 ปีในวิศวะฯ สอนให้เอิ้นรู้จักปรับตัว เรียนรู้ชีวิต และมองโลกในหลากหลายแง่มุมขึ้น” และการสอบติดคณะแพทยศาสตร์ในปีถัดมาก็หมายถึงการต้องอยู่ห่างไกลจากบ้านและสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก รวมทั้งการเริ่มเข้ามาทำงานเพลงอย่างมืออาชีพก็ทำให้เธอต้องเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้น “มีบางช่วงที่เหนื่อย

เรียนหมอไปพร้อมๆ กับทำงานมันยากมากนะ แต่เอิ้นไม่ท้อ เอิ้นรู้ว่า เอิ้นทำได้ และต้องรับผิดชอบกับงานที่รับมา” แน่นอนว่า มีหลายคนสงสัยว่า ทำไมเธอไม่เลือกเรียนด้านดนตรีซึ่งเป็นความสามารถอันโดดเด่นของเธออย่างจริงจัง แต่หมอเอิ้นคิดในมุมที่ต่างออกไป “งานด้านดนตรีเป็นพรสวรรค์ที่เราค่อยๆ สร้างได้นอกห้องเรียน เอิ้นอยากใช้เวลาไปเรียนรู้อย่างอื่นด้วยเพื่อจะเปิดโลกให้กว้างขึ้น และเอิ้นมีความสุขกับการได้ทำงานที่รักไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้อย่างอื่นด้วย” ซึ่งอีกสาเหตุหนึ่งที่เธอเลือกหารายได้เสริมจากการทำงานเพลง ก็เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของทางบ้าน ตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเองและคุณแม่

“ฐานะของทางบ้านเอิ้นไม่ได้ร่ำรวยอะไร พอเอิ้นรู้ว่าตัวเองสอบติดแพทย์ที่ม.รังสิตซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงมาก เอิ้นเลยสัญญากับคุณแม่และตัวเองว่า เอิ้นจะทำงานตรงนี้นะ คุณแม่จะได้ไม่เหนื่อยเกินไป” แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงที่มีอยู่มากมายนั้น มาจากการหยิบเอาเรื่องราวของคนรอบตัวมาเขียนเป็นเพลงที่ถ่ายทอดความห่วงใยให้คนรอบตัว เธอมองเรื่องราวของคนอื่น พยายามที่จะเข้าใจ แล้วจึงหยิบความรู้สึกนั้นมาเขียนเป็นเพลง ซึ่งสำหรับเธอแล้ว ดนตรีถือเป็นการผ่อนคลายจากความเคร่งเครียดของการเป็นนักเรียนแพทย์ และเธอก็ใช้เพลงเป็นที่ระบายความรู้สึก”เหมือนกับที่คนอื่นเขียนไดอารี่นั่นแหละ เอิ้นเลือกที่จะเขียนเพลงจากเรื่องราวที่รับรู้มา วงการเพลงสอนให้เอิ้นรู้จักเข้าใจคนอื่นจริงๆ การจะเขียนเพลงให้ได้ดีนั้น เราจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของคนๆ นั้น รับรู้ความรู้สึกของเค้าก่อนที่จะเอาเรื่องราวของเค้ามาเขียนได้” ซึ่งนั่นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัลบั้ม Behind the Songs ของหมอเอิ้น มีเพลงเป็น theme หลัก มีเนื้อเพลงที่เขียนด้วยใจและความรู้สึกที่ว่า “บางครั้งเอิ้นก็อยากได้ยินคำพูดทำนองนี้บ้าง” หมอเอิ้นเชื่อว่า ความสำเร็จที่เธอได้มาในทุกวันนี้เป็นผลของการที่เธอได้ทุ่มเททำในสิ่งที่เธอรักให้ดีที่สุด และเธอยังคงก้าวเดินไปสู่ความฝันที่จะเป็นทั้งคุณหมอที่สร้างรอยยิ้มให้คนไข้ และเป็นนักแต่งเพลงที่ทำให้คนฟังมีความสุข “แผนการในอนาคตของเอิ้นก็ยังเหมือนเดิม–ทำในสิ่งที่เอิ้นรักให้ดีที่สุด…แค่นั้นเอง”

และนี่คืออีกหนึ่งศิลปินคุณภาพจาก Lucks Music กับอัลบั้มที่ทำด้วยหัวใจ…Behind the Songs


ตอนนี้ CD/VCD สำหรับซื้อ ทางเวป หมดแล้วนะคะ